Những câu hỏi liên quan

Câu hỏi : Về trọng tải xe

 

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi với.

Doanh nghiệp nơi tôi đang làm việc hiện nay có một chiếc xe cẩu tự hành 15 tấn và một chiếc xe tải 3,5 tấn. Tôi có nghe thông tin một số người nói là phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Nhưng tôi thấy chỉ phục vụ công việc của công ty nên không nhất thiết phải gắn. Vậy cho tôi hỏi là xe của công ty tôi có bắt buộc phải gắn không, và nếu phải gắn thì sẽ áp dụng theo quy định tại thông tư hay quyết định nào.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả Lời:

 

Chào bạn.

Luật sư trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thiết bị giám sát hành trình bao gồm phần cứng (bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu giữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ đo thời gian thực, bộ phận nhận tín hiệu định vị toàn cầu GPS, bộ phận thu nhận thông tin lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo trạng thái hoạt động, …) và phần mềm phân tích dữ liệu. Ngày 8/3/2011, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 08/2011/TT-BGTVT công bố Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Mã số QCVN 31:2011/BGTVT. Quy chuẩn QCVN 31:2011/BGTVT quy định các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu khi lắp trên các loại xe ô tô thuộc đối tượng quy định trong Nghị định số 91/2009/NĐ-CP.

Theo đó, Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của (TBGSHT) của xe.

Theo đó , xe của đơn vị bạn là xe cẩu, xe tải sử dụng nội bộ không kinh doanh vận tải nên không thuộc đối tượng bắt buộc phải gắn.

Thân mến,

 

Theo: Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

 

Xem thêm:

Tìm lại được ô tô nhờ Vtracking viettel

Lắp thiết bị giám sát hành trình cho dòng xe ủi, máy múc

 

Ngoài các bác tài cũng có thể xem thêm một số thông tư nghị định khác liên quan rất có ích.

Hiện nay Bộ GTVT đã ban hành  thông tư 73/2014/TT-BGTVT về QCVN 31:2014 thay thế Thông tư 08/2011/TT-BGTVT về quy chuẩn.

Về vấn đề bạn hỏi, xin xem thêm điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT: Nếu là xe cẩu thuần túy ( chuyên dùng) thì ko phải lắp đặt, nhưng nếu là xe cẩu bán tải (xe tải có lắp cẩu) thì vẫn phải thực hiện việc lắp đặt, ngoài ra còn phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe tải cho xe đó nữa.

 

Những câu hỏi liên quan